Cách bảo quản Thép không gỉ trong xây dựng

bảo quản thép

Như bạn đã biết, sắt thép đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng. Không cần bàn cãi thì khó có vật liệu nào có thể so sánh độ bền so với thép. Thế nhưng vật liệu nào cũng có giới hạn nhất định, nếu bạn không biết cách bảo quản thì việc thép trở nên rỉ sét là điều không thể tránh khỏi. Cùng tìm hiểu một số cách bảo quản thép không gỉ qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo quản thép tại công trường như thế nào ?

Môi trường bên ngoài như nắng, gió, mưa,… sẽ làm thép bị gỉ sét nhanh chóng nếu để bên ngoài lâu ngày. Sắt bị gỉ sét thì độ bền của công trình cũng bị giảm sút nhanh chóng. Do đó cần có một số biện pháp hữu dụng để bảo quản thép xây dựng tại công trường.

Một vài công trình tạm ngưng tiến độ thì vật liệu xây dựng để tại công trường sẽ rất dễ bị ăn mòn. Do vậy sau khi thi công, bạn nên dùng một tấm bạt phủ quanh vật liệu thép để bảo quản chúng . Nó sẽ giảm thiểu tác động của thời tiết bên ngoài đến sản phẩm, giúp chúng sử dụng được bền hơn.

Phương pháp phun sơn bề mặt đôi khi được sử dụng thay thế. Tuy nhiên chỉ áp dụng với các vật dụng hay máy móc của người sử dụng. Còn trong các công trình đang thi công thì nguồn vật liệu xây dựng được trong những nơi râm mát.

Bạn cũng nên lựa chọn nhà sản xuất thép uy tín, với chất lượng cao. Các sản phẩm thép hiện tại có dây chuyền sản xuất công nghệ cao. Nhờ vậy mà ban có thể xử lý nguồn thép đã qua tác động , có khả năng chống oxy hóa và hạn chế được gỉ sét.

Bảo quản thép tại công trường

Bảo quản thép không gỉ trong kho chứa như thế nào ?

Nên lưu ý không xếp thép gần các khu vực chứa hóa chất như  muối, bazơ, axit. Thép xếp trong kho nên được kê lên đà gỗ hoặc đà bê tông có nệm lót ở trên. Bạn nên lưu ý là nên đặt chúng cách mặt đất ít nhất là 10cm đối kho nền xi măng và phải kê cao ít nhất là 30cm kho nền đất. Nếu đó là loại thép bảo quản ngoài trời thì phải kê một đầu cao một đầu thấp, nền bãi cứng và mức chênh lệch tầm 5cm.

Tránh để các loại thép gỉ với những loại thép chưa gỉ. Thép đã gỉ nên đặt riêng ra và lau chùi thật kỷ. Không nên để thép tiếp xúc với nước mưa , vì trong nước mưa có chứa thành phần axit, một tác nhân lớn khiến cho thép bị mốc trắng và gỉ sét. Để nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm thấp, che chắn bụi bẩn sẽ giúp thép không bị oxy hóa hay gỉ sét, giúp tăng cường tuổi thọ rõ rệt.

Thời gian lưu kho của từng loại sản phẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào đặc tính. Loại thép chống gỉ như ống mạ kẽm, inox sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn nhiều so với những loại thép ống đen, thép hình khác. Tuy nhiên, dù cho bạn bảo quản tốt cơ nào nhưng theo thời gian chúng vẫn dễ bị rỉ sét cho những tác động của môi trường bên ngoài. 

Bảo quản kim loại như thế nào ?

Sản phẩm gia dụng, nội thất bằng kim loại là những vật dụng nhạy cảm dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài nhất. Điển hình thì những sản phẩm bằng kim loại sẽ dễ xuất hiện những vết rạn nứt trên bề mặt hoặc vết hoen gỉ, nhợt màu ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ. Phần lớn nguyên nhân là do bạn mua sản phẩm kém chất lượng hoặc bảo quản thép không đúng cách.

Một số tips giúp bạn bảo quản đúng cách và kéo dài tuổi thọ: 

  • Dùng chanh thấm lên bông gòn rồi chà vào vật dụng. Nên để yên từ 5 đến 10 phút, rồi dùng vải khô sạch đánh bóng lại.
  • Dùng khoai tây cắt nửa rồi chà lên những vết hoen ố, dùng vải mềm đánh bóng lại bề mặt.

Sạch sẽ, khô ráo và hạn chế tiếp xúc với nắng và nước là những yếu tố đầu tiên khi bạn muốn bảo quản, đóng gói các thiết bị kim loại. Bạn còn phải đảm bảo bao bì đóng gói sản phẩm không bị rách nát, hở ra ngoài. Không sử dụng bao bì tái chế đã qua sử dụng. Không để các sản phẩm kim loại tiếp xúc với các chất liệu có tính axit.

Bảo quản kim loại như thế nào ?

Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *