Phân biệt giữa Inox và Thép ? Bạn đã biết chưa ?

Thép Thanh vằn - Đồng Tâm Steel

Có thể bạn đã nghe tới Inox là một loại thép không gỉ, nhưng bạn có hoài nghi hay tìm hiểu gì về đặc tính của sản phẩm này chưa ? Tại sao chúng lại được lựa chọn phổ biến đến thế trong đời sống ? Cùng tìm hiểu về những đặc tính của Inox và Thép, cách phân biệt chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Tính chất của vật liệu thép

Nhắc lại tí kiến thức đã đề cập ở bài trước nhé. Thép là hợp kim của sắt với một lượng nhỏ carbon và một số chất phụ gia là thành phần hoá học được kể đến như là mangan, phốt pho, silic, lưu huỳnh…

Trong quá trình sản xuất, nhiều loại tạp chất sẽ được lọc bỏ để thu về loại chất liệu tốt nhất, tiêu chuẩn nhất và phù hợp với yêu cầu của công trình. Sau khi hoàn thành quy trình, thép sẽ có độ cứng cao và nhiều ưu điểm vượt trội do chứa lượng cacbon lớn. Tỉ lệ cacbon có trong thép sẽ điều chỉnh cho phù hợp để phù hợp đa dạng nhu cầu. Chất lượng các loại thép khác nhau làm cho thép có nhiều giá thành khác nhau , phù hợp cho điều kiện sử dụng đa dạng của người dung

Vì trong thành phần có chứa Niken nên thép có tính từ. Vậy nên, với những loại thép thông thường, khi đặt gần nam châm, sẽ có độ hút nhất định.

Thép thanh vằn - Đồng Tâm Steel
Vật liệu thép

Tính chất của inox – thép không gỉ

Do có những đặc điểm khá tương đồng với thép, nên Inox thường được gọi thép không gỉ. Tuy nhiên do thành phần của thép còn có thêm nito, niken, crom và molipden nên inox là một loại vật liệu không thể bị gỉ sét dù có phải chịu tác động như thế nào của môi trường thời tiết.

Inox cũng được phân thành khá nhiều loại khác nhau, điển hình là: Duplex, Martensitic, Ferit, Austenitic. Điểm khác biệt lớn nhất của chúng là tỉ lệ thành phần tham gia, trong đó inox Austenitic được xem là loại cơ bản nhất. Thậm chí, nếu được phân loại cụ thể, thép có thể chia thành 120 loại khác nhau.

Inox thì thường không có từ tính( điểm khác biệt so với thép). Một đặc điểm thú vị là: Inox luôn có giá thành thấp hơn so với các loại thép thông thường. Đây là cách phân biệt điển hình nhất giữa Inox và Thép.

Vật liệu Inox
Vật liệu Inox

Cách thức nhận biết thép không gỉ chuẩn Inox trên thị trường

3 loại Inox phổ biến trên thị trường vật liệu xây dựng hiện này là: Inox 304 

(thành phần chứa 18% là Crom và 10% là niken), inox 201 và inox 430. Inox 304 có độ sáng bóng cao, tương đối sạch, không bị hoen gỉ tính thẩm mỹ lớn nên giá thành khá cao. Inox 201 thì có tỷ lệ niken tham gia thấp hơn, inox 430 chứa nhiều thành phần tạp chất và sắt hơn. Do vậy loại inox 201 và 430 dễ gỉ sét hơn, độ bền thấp hơn và dĩ nhiên giá thành của chúng cũng thấp hơn nhiều so với inox 304.

Nhận biết Inox 304 trên thị trường

Inox 304 là loại thép được ưa chuộng nhất hiện nay, vì nó có độ bền cao, tính thẩm mỹ cùng nhiều ưu điểm vượt trội của thép.

Thời điểm hiện tại, Inox 304 bị làm giả rất nhiều trên thị trường vì giá thành của chúng quá cao và nhiều nhà buôn chạy theo lợi nhuận; nhiều sản phẩm Inox bán tràn lan trên thị trường hiện nay làm giả bằng chất liệu làm bằng inox 201 và inox 430.

Vậy có cách nào để phân biệt được đâu là Inox 304 thật để tránh mua nhầm hàng giả. Dùng mắt thường để phân biệt là điều vô cùng khó khăn. Nếu thử nghiệm bằng nam châm bạn có thể dễ dàng phân biệt được inox 430 với các inox còn lại do có độ hút lớn.

Cách tốt nhất để thử inox 201 và 304 là dùng axit hoặc thuốc thử chuyên dụng. Inox 304 gần như không có phản ứng gì, inox 201 thì sẽ phải bị sủi bọt và có hiện tượng xảy ra. Cách dùng thuốc thử chuyên dụng giúp dễ dàng phân biệt bằng màu sắc: phản ứng đổi màu đỏ gạch là inox 201, màu xám là inox 304.

Hy vọng bạn đã phân biệt được Inox và thép, và cách thức nhận biết hai loại thép qua bài viết này.

Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *