Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội như thế nào?

thep can nong va thep can nguoi

Thép cán nóng và thép cán nguội đều chiếm một phần quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng bạn đã biết rõ về chúng cũng như cách phân biệt chúng ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này cách phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội nhé

Khác biệt chính giữa thép cán nóng và thép cán nguội?

Nên lưu ý rằng khác biệt chính giữa thép cán nóng và cán nguội thuộc một trong những quy trình. Mặc dù mô tiếp kỹ thuật này có ảnh hưởng đến hiệu suất và ứng dụng tổng thể, nhưng chúng không nên nhầm lẫn với các chi tiết chính thức và các thể loại thép có liên quan đến Kết cấu thành phần luyện kim và đánh giá hiệu suất. Thép tuỳ theo cấp và đặc điểm khác nhau mà có thể được lựa chọn để cán nóng hoặc cán nguội bao gồm cả các loại thép cacbon và thép hợp kim.
Có thể nhận định rõ ràng, một số loại thép nhất định phù hợp hơn cho vài ứng dụng nhất định. Biết cách sử dụng hợp lý có thể tránh được việc chi tiêu quá nhiều nguyên vật liệu. Ngoài ra còn có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc xử lý bổ sung. Chính vì vậy, việc hiểu được sự khác nhau giữa thép nóng và thép không gỉ là không thể thiếu.

Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng
Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn nóng là loại thép đã được cuộn cán nóng ở nhiệt độ rất cao trên 1.700˚F, cao hơn nhiệt độ kết tinh đối với hầu hết các loại thép. Điều này làm cho quá trình hình thành dễ dàng và kết quả là sản phẩm dễ sử dụng hơn.
Trong quá trình xử lý cuộn thép cán nóng, các nhà sản xuất sẽ bắt đầu với nguyên liệu ban đầu là một hình chữ nhật dài, gọi là phôi thép. Phôi được nung nóng và sau đó được gửi đến chế biến trước, dẹp thành một cuộn thép lớn. Từ đó, giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một loạt các con lăn để đạt được kích thước theo yêu cầu. Các sợi thép nóng trắng được đẩy qua con lăn với tốc độ cao. Sau đó sẽ tới quy trình chế biến, đối với thép tấm, thép sẽ được kéo thành cuộn dây và để nguội. Còn đối với các dạng khác như thanh hoặc tấm, vật liệu được cắt và đóng gói.

Thép cán nóng thường có thể được xác định theo các đặc điểm sau:

Một bề mặt thu nhỏ – phần còn lại của làm mát từ nhiệt độ thấp.
Các cạnh và góc tròn được làm tròn bằng các thanh và các sản phẩm bằng tấm .
Sự bóp méo nhẹ, nơi làm mát có thể tạo ra hình dạng hình thang, ngược với góc vuông hoàn hảo.

Lợi ích của thép cán nóng ?

Quy trình sản xuất thép cán nóng thường ít hơn nhiều so với thép cán nguội. Vì vậy nó sẽ có giá thành rẻ hơn. Bởi vì loại thép này thường được cho phép làm mát ở nhiệt độ phòng, về cơ bản nghĩa là không có các áp lực bên trong nào có thể phát sinh từ quá trình làm nguội.
Thép cuộn nóng là lựa chọn lý tưởng chỉ khi dung sai không quan trọng mà kiến trúc yêu cầu độ bền cao và bề mặt bề mặt không phải là mối quan tâm chính. Một khi tỉa đã được gỡ bỏ, nhiều bàn chải hoặc gương hoàn thiện cũng có thể được áp dụng. Thép nghiêng cũng cung cấp một bề mặt tốt hơn cho sơn và các lớp phủ bề mặt khác.

Thép cuộn cán nguội

thep cuon can nguoi
thep cuon can nguoi

Thép làm nguội thường cứng hơn và bền hơn so với thép cán nóng.
Thép cán nguội hầu hết là thép cán nóng đã được thông qua chế biến bước tiếp. Khi thép cuộn nóng đã nguội, sau đó được cán lại ở nhiệt độ phòng để đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn.
Thép “cán nguội” thường được sử dụng trong các chi tiết hay quy trình đã hoàn thiện. Mặc dù về mặt kỹ thuật “cán nguội” chỉ áp dụng cho các tấm đã trải qua nén giữa các con lăn. Các hình dạng thép được kéo, chẳng hạn như thanh hoặc ống, được “rút ra”, không được cán. Các quy trình hoàn thiện nguội khác bao gồm quay, mài và đánh bóng,…

Thép cán nguội thường có thể được xác định theo các đặc điểm sau:

  • Tốt hơn, bề mặt hoàn thiện hơn với dung sai nhỏ hơn.
  • Các bề mặt mịn và thường có lớp dầu
  • Thanh vuông vức, và thường có cạnh và góc được xác định rõ ràng.
  • Ống có độ đồng tâm tốt hơn và thẳng hơn.

Lợi ích của thép cán nguội là gì?

Với đặc điểm bề mặt tốt hơn thép cuộn nóng. Nên dĩ nhiên là thép cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi kỹ thuật chính xác cao hơn, hoặc khi thẩm mỹ quan trọng. Nhưng do được chế cho các sản phẩm thành phẩm nguội, chúng có giá cao hơn.
Về mặt vật lý thì thép cuộn cán nguội thường cứng hơn và bền hơn so với thép cán nóng. Khi kim loại được tạo hình ở nhiệt độ thấp, độ cứng của thép, chống lại sự áp lực và chống lại sự biến dạng.
Tuy nhiên, phương pháp điều trị bổ sung này có thể tạo ra sự áp lực bên trong vật liệu. Điều này có thể gây ra biến dạng bất ngờ nếu thép không bị áp lực cao trước khi cắt, mài hoặc hàn.

Bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. 

Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.
Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *