Sự khác nhau giữa thép cacbon và thép không gỉ

thép tấm cán nguội - đòng tam steeel

Không thể phủ nhận sự quan trọng của thép trong ngành xây dựng . Tuy nhiên có nhiều loại thép có thể sử dụng đang dạng chẳng hạn như: thép cacbon hay thép không gỉ. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai loại thép này.

Độ chống ăn mòn

Đây được xem là khác biệt lớn nhất giữa thép cacbon và thép không gỉ. Thép không gỉ có độ chống ăn mòn cực tốt, có thể cả 2 loại thép. Hai loại thép này đều chứa chất sắt chống oxy hoá cực tốt khi tiếp xúc môi trường bên ngoài, gây bệnh gỉ sắt.

Thép không gỉ thì được thêm vào nguyên tố Crom giúp cho khả năng chống ăn mòn của nó tốt hơn thép cacbon. Chromium gắn kết với oxy dễ dàng hơn sắt. Khi kim crom bám vào oxy, chúng sẽ hình thành một lớp oxit crom giúp bảo vệ phần vật liệu khỏi bị phân hủy và ăn mòn khỏi các tác nhân xấu. Thép cacbon sẽ không đủ tỉ lệ crom để tạo thành lớp oxit crom này dẫn đến oxy sẽ liên kết với sắt dẫn đến hình thành oxit sắt hay gỉ sắt. Vì vậy nếu bạn đang cần lựa chọn loại thép có độ chống ăn mòn tốt nhất thì thép không gỉ là lựa chọn hoàn hảo.

Độ chống ăn mòn của 2 loại thép

Tính chất cơ học

Vì cả 2 loại thép đều có rất nhiều loại và tính chất cấp độ khác nhau, nên rất khó để so sánh  tính chất cơ học giữa 2 loại sản phẩm. Thông thường thì thép không gỉ sẽ có độ dẻo dai cao hơn nhiều so với thép cacbon do có nguyên tố niken trong thành phần. Thép cacbon có tỉ lệ cacbon thấp do vậy có thể sẽ không phù hợp với một số công trình yêu cầu độ bền kéo. Tuy nhiên,do lượng cacbon chứa rất ít (ít nhất là 0,30% trọng lượng) trong thép cacbon, nên nó có thể dễ dàng được khả năng nhiệt hơn so với thép không gỉ.

Ứng dụng đời sống

Nếu công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thành phần kim loại trong thép sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Thép không gỉ, được ưa chuộng trong thị trường do có tính thẩm mỹ cao. Mặc dù cả hai đều có thể được đánh bóng để tăng độ lấp lánh, thẩm mỹ. Thép cacbon đòi hỏi một lớp sơn hoặc lớp mạ dễ phai trong quá trình đánh bóng, nếu không giữ kỹ sẽ rất dễ bị bong tróc ra. Còn đối với thép không gỉ, độ bóng vẫn sẽ được giữ nguyên khi có lỡ bị trầy xướt. Còn thép cacbon thì bạn phải cần sơn lại mảng đó để tránh ăn mòn.

Giá cả của 2 loại thép

Đây là yếu tố khác nhau nhiều nhất của thép cacbon và thép không gỉ. Thép không gỉ thường có giá thánh đắt hơn nhiều so với loại cacbon. Nguyên nhân là do  việc bổ sung một loạt các nguyên tố hợp kim bằng thép không gỉ, chẳng hạn như: crom, niken, mangan, và các loại khác. Những nguyên tố này làm tăng giá thành của thép không gỉ. Còn thép cacbon thì chỉ có thành phần là thép và nguyên tố carbon không có phụ kim thêm vào. nếu bạn đang có ngân sách hạn hẹp cho dự án, thì sản phẩm thép từ cacbon chính là lựa chọn hoàn hảo.

Giá là điểm khác biệt lớn của 2 loai thép

Chọn loại thép tốt nhất

Nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn 2 loại thép này , thì chắc hẵn việc lên một chiến lược kỹ càng là đều vô cùng cần thiết. Nếu công trình không quan trọng về tính thẩm mỹ hay hạn hẹp về ngân sách thì thép cacbon là lựa chọn tốt nhất.  Tuy nhiên, nếu nó quan trọng về tính thẩm mỹ hay phải chịu một môi trường ăn mòn, thép không gỉ hay thép mạ kẽm thực sự có thể là lựa chọn tốt nhất. Cuối cùng, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của công việc hoặc dự án. 

Bạn có thể quan tâm đến những bài viết kiến thức khác ngay tại đây

Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *