Tất tần tật thông tin về Thép ống đúc trong xây dựng

Thep ong duc trong xay dung

Thép ống đúc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng công trình kiến trúc, xây dựng cầu đường,… Thép ống đúc có độ bền cao, chống ăn mòn tốt, chịu được nhiệt độ cao và nhiều ưu điểm vượt trội khác. Cùng điểm lại những thông tin về loại thép này qua bài viết dưới đây nhé.

Thép ống đúc là gì ?

Thép ống là loại vật liệu xây dựng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thép ống đúc thuộc dòng sản phẩm thép ống, được gọi tên theo quy trình sản xuất.

Thép ống đúc còn có tên khác là ống đúc thép là loại vật liệu được sản xuất từ phôi thép tròn, đặc. Nung nóng trong nhiệt độ cao, dùng áp lực lớn để kéo phôi tạo thành dạng hình thù ống rỗng theo yêu cầu. Thép ống đúc có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt , chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Về đặc tính thì thép ống đúc có nhiều ưu điểm tốt hơn nhiều so với thép ống hàn.

thép ống đúc là gì ?
thép ống đúc là gì ?

Quy trình sản xuất 

Quy trình sản xuất thép ống đúc không như các sản phẩm đúc thông thường khác. Phôi thép trước khi tạo thành ống thì sẽ phải đúc trước. Quy trình sản xuất thép được trình bày cụ thể dưới đây.

Xử lý quặng thép

Đây là bước đầu quan trọng trong quá trình sản xuất ống thép. Cũng như bao quy trình sản xuất thép khác, quặng thép sẽ được nung chảy, làm sạch các tạp chất trước. Sau đó, các phụ gia sẽ được thêm vào để tạo thành mác thép theo yêu cầu .

Chất lượng mác thép phụ thuộc vào các thành phần nguyên vật liệu tham gia và hiệu quả của bước làm sạch các tạp chất. 

Bước tiếp theo,  các mác thép sẽ được đúc thành các phôi tròn dạng cây. Kích thước của phôi thép sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào kích cỡ ống mà khách hàng mong muốn.

Rút lõi phôi thép

Giai đoạn kế, phôi được nung nóng ở nhiệt độ cao để có thể kéo dãn, tạo hình ống rỗng. Phôi thép được đưa vào đường ray có lõi thép siêu cứng. Lõi thép siêu cứng thường sẽ có hình dạng viên đạn xuyên qua tâm của phôi thép, đẩy lõi phần phôi ra ngoài. Từ đây, phôi thép sẽ được tạo rỗng phần bên trong và phần thân được kéo dài.

Định hình ống phôi thép

Sau khi ống rỗng được tạo thành từ bước rút lõi, ống phôi thép sẽ được làm thon và định hình  và kích thước mong muốn. Ống thép sẽ trải qua giai đoạn phun nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Sản phẩm được nắn thẳng và cắt tùy chỉnh theo kích thước khách yêu cầu. 

Hoàn thiện thành phẩm

Đây là bước thành phẩm hoàn thành, thép được kiểm tra và vệ sinh kỹ lưỡng. Đôi khi, ống đúc được sơn chống gỉ hoặc sơn mạ kẽm theo yêu cầu của khách hàng để được bảo quản tốt hơn. Lớp sơn này có độ bám dính cao, giúp sản phẩm tăng độ bền và tuổi thọ.

Phân loại thép ống đúc

Thép ống đúc được sản xuất với nhiều kích cỡ và và chủng loại khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích xây dựng khác nhau. Các loại thép được sử dụng phổ biến trên thị trường có nhiều kích thước và độ dài được phân loại phổ biến như:

 • Óng thép đúc kết cấu: được sử dụng phổ biến trong chế tạo máy và kết cấu của máy. Nguyên liệu phổ biến là thép carbon 20, thép 45 và một vài hợp kim…
 • Ống thép trong lò áp: Loại vật liệu sử dụng trong ngành công nghiệp nhiệt luyện, làm đường dẫn áp lực (dẫn khí, dẫn dầu). Nguyên liệu là ống thép 10 hoặc thép 20
 • Ống thép trong lò cao áp: Được dùng trong việc dẫn chất lỏng (nước, dung dịch,…), xuất hiện trong các nhà máy cấp thoát nước, thuỷ điện, hạt nhân.
 • Ống thép đúc chịu cao áp cấp 1 và cấp 2: Được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp đóng tàu. Mác thép được sử dụng nhiều là 360, 410, 460.
 • Ống thép dẫn hoá chất: Giống như tên gọi, công dụng phổ biến của nó dùng để dẫn hóa chất, rác thải công nghiệp…
 • Ống thép dẫn dầu: Được sử dùng làm ống và giếng chứa dẫn dầu. Loại thép này được hiệp hội dầu mỏ quốc tế sử dụng rất nhiều 
Thép ống được sử dụng phổ biến trong xây dựng.
Thép ống được sử dụng phổ biến trong xây dựng.

Ứng dụng nổi bật của thép ống đúc

Sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến là độ bền cao, sử dụng trong đa dạng lĩnh vực và ngành nghề, chẳng hạn như:

 • Dùng trong công nghiệp thai khác và chế biến dầu khí, hoá chất, cấp thoát nước.
 • Dùng trong chế tạo máy móc,kiến trúc nhà cửa/nhà xưởng
 • Giàn giáo xây dựng
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (đường ống)
 • Làm hệ thống trong nhà máy chế biến thực phẩm, nước giải khát.
 • Dùng trong là hơi, lò đốt từ áp lực thấp tới cao.

Bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *