Tính lượng thép xây nhà như thế nào là chuẩn nhất ?

Thép xây nhà chuẩn xác

Việc xây nhà luôn là khó khăn rất lớn cho nhiều người ngay từ bước đầu ước lượng nguyên vật liệu. Việc tính toán về các vật liệu xây dựng là việc làm vô cùng quan trọng. Đặc biệt cách tính thép xây nhà sao cho chính xác nhất. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất xây dựng và chi phí của chủ nhà.

Hướng dẫn tính lượng thép xây nhà

Tính được lượng thép cần dùng để xây nhà là vấn đề vô cùng quan trọng. Nó chính là phần khung xương, là trụ đỡ quan trọng cho các chi tiết và cho cả căn nhà.

Khi đặt mua quá nhiều sẽ gây ra dư thừa lãng phí, hao tổn tiền bạc. Nhưng nếu mua quá ít, lại khiến chủ nhà tốn thời gian mua bổ sung. Vừa mất công mất sức mà còn làm chậm tiến độ cho công trình.

 Vậy tính thép xây nhà như thế nào là chuẩn xác nhất ?

Hướng dẫn tính lượng thép xây nhà
Hướng dẫn tính lượng thép xây nhà

1.1/ Cách tính sắt thép xây nhà cho 1m2

Bạn có thể tham khảo vào các thông số dưới đây và nhân lên theo tỉ lệ để ra được số lượng sắt thép cần dùng.

  • Móng nhà: 100 – 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2
  • Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

Tuy nhiên, dự tính trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Số lượng còn phụ thuộc khá nhiều vào cách xây nhà, kiến trúc thiết kế mà cần khối lượng thép là khác nhau.

1.2/ Tính số lượng thép xây nhà khác dựa vào từng vị trí khác nhau

Vị trí cần xâyKhối lượng thép tham khảo
Phi nhỏ hơn 10Phi từ 10 – 18Phi lớn hơn 18
Móng cột20 Kg50 Kg30 Kg
Dầm móng25 Kg120 Kg
Cột30 Kg60 Kg75 Kg
Dầm30 Kg85 Kg50 Kg
Sàn90 Kg
Lanh tô80 Kg
Cầu thang75 Kg45 Kg

Bảng dự tính trên chỉ được ước lượng tham khảo. Muốn có được số liệu chính xác nhất phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể như bản thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng,… của chủ nhà

Chọn thép xây nhà sao cho hợp lý

Chọn thép xây nhà sao cho hợp lý
Chọn thép xây nhà sao cho hợp lý

Để công trình được chắc chắn và đảm bảo chất lượng, bạn cần có những cách chọn mua thép xây nhà chính hãng và chuẩn xác nhất. Dưới đây là 4 lưu ý cho khách hàng khi mua sắm thép để xây dựng phù hợp nhất.

2.1/ Ước tính số lượng chuẩn xác

Bước đầu tiên trong việc ước lượng chuẩn xác lượng thép xây dựng chuẩn xác nhất. Từ đó hoạch định ra các chi phí phát sinh. Nếu tính được số lượng này chính xác sẽ giúp bạn kiểm soát được khá nhiều loại chi phí. 

2.2/ Lựa chọn thương hiệu thép uy tín

Thương hiệu sản phẩm bạn chọn cũng vô cùng quan trọng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu thép khác nhau từ chất lượng cao đến hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, hàng nội địa trong nước và hàng nhập khẩu. Bạn có thể chọn sử dụng một số hãng thép trong nước quen thuộc như Thép Đồng Tâm,… Hoặc là các hãng thép liên doanh quốc tế như Hàn Quốc,Mỹ,…..

Tuy nhiên, trên thị trường tràn lan các sản phẩm thép xây dựng hàng giả, hàng nhái. Do đó cần phải học thêm cách phân biệt được Thép chất lượng trước khi ra mua hàng.

2.3/ Khảo sát giá thị trường trước khi quyết định

Thép là loại nguyên vật liệu có giá biến động liên tục do đó, trước khi mua số lượng lớn, bạn nên theo dõi một khoảng thời gian ngắn để tìm ra thời điểm thích hợp.

Việc khảo sát giá cả thị trường ngày nay rất dễ dàng. Thông qua mạng internet hoặc trực tiếp từ các đại lý bạn đang muốn mua. Từ đó bạn đã có thể biết được mức giá cho mỗi loại thép mới nhất như thế nào. 

2.4/ Vận chuyển và bảo quản

Quá trình vận chuyển cũng là một khoản có thể gây tốn kém về nhân lực và chi phí cao. Vì vậy nên chọn những đại lý chính hãng có các dịch vụ ưu đãi hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng. Bạn có thể chọn dịch vụ của Thép Đồng Tâm khi hỗ trợ miễn phí vận chuyển lên đến 50km .

Ngoài ra sắt thép xây dựng nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ bị han gỉ, giảm chất lượng công trình. Bởi vậy bạn nên mua và vận chuyển vào ngày nắng ráo. Sau đó tìm nơi bảo quản khô ráo được che đậy kỹ càng.

Bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.
Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *