Tiêu chuẩn thép xây dựng tại Việt Nam (cập nhật mới nhất)

Thép là loại vật liệu xây dựng quan trọng trong rất nhiều công trình hiện nay. Thép xây dựng chiếm một sản lượng tiêu dùng lớn trong hầu hết các loại thép trên thị trường nhờ tính ứng dụng rộng rãi. Cùng điểm qua tiêu chuẩn thép xây dựng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại thép:

thép xây dựng

Trước khi bước vào quá trình phân loại, chúng ta cùng nhắc lại một số khái niệm của thép xây dựng nhé. 

Thép là hợp kim giữa sắt và cacbon và thành phần cacbon chiếm tương đối thấp (dưới 3%) và ngoài ra còn thêm một số nguyên liệu khác như lưu huỳnh, phốt pho, mangan…với hàm lượng thấp  cho ra nhiều loại sản phẩm đặc thù .

Thép được phân loại chủ yếu dựa vào thành phần hóa học, mục đích sử dụng hay chất lượng thép.

Theo thành phần hóa học:

–  Thép cacbon (đôi khi có tên gọi là thép không hợp kim), là loại thép chiếm tỉ trọng lớn trong lượng thép, được phân thành 2 loại là ít cacbon và nhiều cacbon. Với thép ít cacbon, hàm lượng cacbon sẽ không vượt quá 0.25%, chúng có đặc tính dẻo dai, dễ uốn thế nhưng độ cứng và độ bền lại tương đối thấp. Còn với loại nhiều cacbon thì hàm lượng cacbon sẽ không quá 2.14%, có độ bền tốt và khả năng chịu áp lực cao hơn.

–  Thép hợp kim: độ bền vượt trội hơn so với thép cacbon, được chia thành 3 loại là: thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình, thép hợp kim cao.

Theo mục đích sử dụng:

–  Thép kết cấu: có khối lượng rất lớn, thường dùng để sản xuất, chế tạo trong các ngành công nghiệp đặc thù, lắp ráp và chế tạo máy cơ khí…

–  Thép dụng cụ: Loại thép này có độ cứng cao hơn, khả năng chịu được bào mòn tốt hơn. Thép dụng cụ được ứng dụng chủ yếu để sản xuất dụng cụ gia dụng, đồ đo lường…

–  Thép tính chất vật lý đặc biệt: Là loại thép đặc biệt có tính chất từ và tính chất hệ số giãn nở nhỏ.

–  Thép tính chất hóa học đặc biệt: Loại này có một số tính chất đặc biệt chuyên dụng như: thép chống gỉ, thép chịu nóng,…

Theo chất lượng thép:

–  Chất lượng bình thường: thường bao gồm 0.06% lưu huỳnh và 0.07% phốt pho

–  Chất lượng tốt: thường bao gồm 0.035% lưu huỳnh và 0.035% phốt pho

–  Chất lượng cao: thường bao gồm 0.025% lưu huỳnh và 0.025% phốt pho

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam:

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam

Hai nguyên tắc phổ biến nhất của thép xây dựng tại Việt Nam là TCVN 1651 – 1985 và TCVN 1651 – 2008. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn của thép xây dựng phổ biến.

Thép cuộn:

Dưới đây là tiêu chuẩn của thép cuộn xây dựng 

  • Thép cuộn có dạng dây, cuộn tròn, bề mặt khá nhẵn, đường kính thông thường là 6mm, ϕ 8mm, ϕ 10mm.
  • Trọng lượng trung bình của thép cuộn khoảng từ 750kg/cuộn đến 2000kg/cuộn
  • Yêu cầu kỹ thuật: Mặt vật lý của thép phải đảm bảo về đủ yêu cầu về giới hạn chảy, giới hạn độ bền, độ giãn dài được xác định thử bằng phương pháp kéo giãn ở trạng thái nguội. Tính cơ lý của từng loại thép và phương pháp thử được quy định rõ ràng trong quy định xây dựng.
  • Mác thép được sử dụng phổ biến: CT3, SWRM12…

Thép thanh vằn:

Thép thanh vằn còn có tên gọi khác là thép vân, thép cốt bê tông; loại thép này có mặt ngoài gân, đường kính đa dạng từ 10mm đến 51mm ở dạng thanh và có chiều dài 11,7mm/thanh . Loại thép này thường xuất xưởng ở dạng bó có khối lượng trung bình từ 1.500kg/bó đến hơn 3.000kg/bó.

  • Đường kính thông thường của thép thanh vằn rất đa dạng từ: ϕ10, ϕ12, ϕ14, ϕ16, ϕ18, ϕ20, ϕ22, ϕ25, ϕ28, ϕ32.
  • Yêu cầu kỹ thuật: Cũng như thép cuộn, tính cơ lý của thép phải luôn đảm bảo các yêu cầu về giới hạn chảy, giới hạn bền, độ giãn dài được xác định thử bằng phương pháp kéo giãn ở trạng thái nguội. Tính cơ lý của từng loại thép và phương pháp thử được quy định rõ ràng trong quy định xây dựng.
  • Mác thép thường được sử dụng: SD295, SD390, CII, CIII, Gr60, Grade460, SD490, CB300, CB400, CB500

Bạn cũng nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *