Các ứng dụng của thép trong những lĩnh vực công nghiệp

Thép là loại vật liệu xây dựng xuất hiện phổ biến trong thời hiện đại. Chúng được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, công nghiệp xây dựng và các ngành dân dụng. Cùng tìm hiểu về những ứng dụng của thép trong đời sống thông qua bài viết này nhé.

Khái niệm của Thép

Nhắc lại một số khái niệm của thép qua phần dưới đây nhé.

khái niệm của thép

Thép là gì?

Thép là một loại hợp kim có thành phần chính là nguyên tố sắt (Fe) kết hợp với cacbon có hàm lượng hợp lý (tương đối thấp). Thép xuất hiện sau công đoạn nung nóng hỗn hợp trên. Dựa vào thành phần hoá học của nguyên vật liệu đầu vào mà thép được phân loại thành thép hợp kim và thép không hợp kim.

Thép không hợp kim

Còn có tên gọi khác là thép carbon. Giống như tên gọi, thành phần chính của loại thép này là từ cacbon. Thông thường hàm lượng cacbon trong sản phẩm luôn dưới 1,8%, nếu cao hơn sẽ làm thay đổi tính chất của thép. Tùy theo đặc tính sản phẩm mà thép được thêm vào các phụ gia trong quy trình như: Silic, Photpho, Lưu huỳnh.  Nhờ các chất này mà thép không hợp kim có độ bền cực cao .

Thép hợp kim

Thép hợp kim có nguyên liệu chính là từ sắt và cacbon. Một vài nguyên liệu khác được thêm vào trong quá trình sử dụng thép hợp kim như crom (Cr), Niken (Ni), chì (Pb), Mô lip đen (Mo),… Các thành phần này được thêm vào giúp cho thép có độ bền cao hơn, khả năng chịu nhiệt, khả năng chống bị ăn mòn tốt hơn trước. Giúp cho thép ứng dụng được đa lĩnh vực hơn.

Do nhiều đặc tính tốt mà trong cuộc sống người ta lựa chọn sử dụng thép hợp kim nhiều hơn. Thép hợp kim sử dụng cho sản xuất vật liệu – máy móc yêu cầu độ cứng cao hơn.

Ứng dụng của thép trong cuộc sống 

các ứng dụng của thép
các ứng dụng của thép

Trong ngành xây dựng

Thép là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong việc tạo nên cơ sở hạ tầng. Điển hình là việc xây dựng nhà cửa của bạn, hay các tòa nhà lớn hiện nay (làm móng nhà). Thép có tính chất siêu cứng và bền, có khả năng làm khung sườn cho tòa nhà tốt.

Hơn nữa, thép có sức uốn cong, đàn hồi, dẻo dai, cứng, khả năng liên kết với bê tông cao. Sản phẩm từ thép còn có hệ số giãn nở nhiệt thấp rất tốt cho ngành xây dựng. 

Số liệu khảo sát cho bán 31% sản phẩm thép tấm được ứng dụng trong xây dựng  trần nhà/mái nhà, tường  và tấm ốp, tấm cách điện phía bên ngoài tòa nhà .

Đôi khi chúng còn được sử dụng làm thiết bị điều hòa, máy sưởi và ống dẫn bên trong công trình.

Trong ngành công nghiệp đóng tàu

Một ngành công nghiệp đặc thù sử dụng thép tương đối lớn. Nhờ những đặc tính nổi trội như độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt,chịu được sử mài mòn và lại dễ dát mỏng. Người ta sử dụng phổ biến thép cho đóng tàu thuyền. Phần vỏ tàu đặc biệt được sử dụng nhiều thép để tăng tính ổn định của tàu.

Trên thị trường hiện nay, thì giá thành của thép vô cùng phải chăng cho nên việc sử dụng thép để đóng thành tàu là điều hoàn toàn hợp lý. Đôi khi loại vật liệu này còn được sử dụng để gia công vỏ tàu cũ, thay thế thành tàu bị hỏng hoặc các bộ phận khác trên tàu

Trong những ngành công nghiệp dân dụng

Thép là nguyên vật liệu phổ biến và được sử dụng khá nhiều trong việc sản xuất các sản phẩm như: điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, máy sấy, máy hút bụi,… Khả năng nổi bật của thép là chống lại sự ăn mòn của môi trường, chống gỉ sét, chịu nhiệt cao, thép là nguyên liệu đáp ứng tốt nhất những yêu cầu trên nên không quá khó khi các ứng dụng của thép lại đa dạng đến thế. Đôi khi thép còn ứng dụng để chế tạo: cửa thiết bị, ống dẫn nhiệt,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những ứng dụng khác của thép ngay tại đây.

Bạn cũng nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *