Thép hình và những ứng dụng trong đời sống

thép hình

Thép hình một trong những loại thép được lựa chọn sử dụng phổ biến trên thị trường. Được sử dụng ở cả những ngành công nghiệp nặng và nhẹ, chúng có chỗ đứng cao trong thị trường nguyên vật liệu thép. Cùng tìm hiểu những ứng dụng của thép hình trong bài viết này nhé.

1. Có bao nhiêu loại thép hình trên thị trường

Thép U, thép I, thép V, thép H là 4 loại thép . Mỗi một loại thép hình đều có cấu tạo và ứng dụng khác nhau.

Các loại thép hình trên thị trường

Thép H

Loại thép này có cấu trúc hình chữ H, loại thép này có ưu điểm dễ thấy rõ ràng nhất là có độ cân bằng cao nên khả năng chịu áp lực vô cùng cao. Thép chữ H có đa dạng kích cỡ và dạng. Do vậy mà tùy vào mục đích sử dụng cũng như yêu cầu của công trình kiến trúc mà chủ nhà có thể lựa chọn được những sản phẩm khác nhau. 

Thép I

Thép hình chữ I có hình dáng tương đồng với thép chữ H, tuy nhiên độ dài hai bên cánh được cắt gọn hơn so với chiều dài của bụng. Do vậy mà, chúng chữ I cũng có khả năng chịu áp lực lớn như thép chữ H. Tùy thuộc vào từng công trình khác nhau và yêu cầu của công trình mà khách hàng có thể lựa chọn thép H hay thép I làm vật liệu xây dựng.

Thép U

Thép hình chữ U được sản xuất ở nhiều kích cỡ đa dạng, có khả năng chịu được áp lực cao và được lựa chọn làm ứng dụng trong khá nhiều trong các công trình kiến trúc. Thép hình U được sử dụng chủ yếu trong các công trình dân dụng, làm khung thùng xe, làm tháp anten, hoặc sử dụng trong nội thất.

Thép U

Đặc tính nổi bậc của sản phẩm này là khả năng chịu được cường độ cao và rất bền. Loại thép này có khả năng chịu được những ảnh hưởng ngoại tác như nhiệt độ, độ ẩm…và có độ bền chống lại hoá chất. Thép hình chữ V thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng ngành công nghiệp đóng tàu….

2. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất thép hình  thường bao gồm 3 bước: tạo dòng thép nóng chảy, tạo phôi thép, cán và tạo thành sản phẩm.

– Tan chảy quặng ban đầu và các tạp chất. Bỏ nguyên liệu vào lò nung cùng nhiệt độ cao để nung chảy dòng thép và chuyển đến lò oxi. Nguyên liệu ban đầu thường gồm: Quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết, than cốc, đá vôi…

– Tiếp theo sẽ cho thêm nguyên liệu vào lò để tạo thành phôi: Phương pháp tiên tiến nhất thường là sử dụng lò oxy. Oxy tinh khiết thổi qua sắt tan chảy sẽ giảm thiểu đi mức độ tạp chất, công đoạn này cũng được thêm hoá chất vào để loại bớt phốt pho và lưu huỳnh. Ở giai đoạn này có thể cho thêm một số những kim loại khác nhau để tạo ra thành phẩm thép khác nhau.

– Phôi thép và thành phẩm: Giai đoạn trước thì tùy việc lựa chọn kim loại được pha với nhau như thế nào thì sẽ tạo ra các loại phôi thép khác nhau. Loại phôi thường dùng để chế tạo thép hình thường là phôi phiến hay còn gọi là Slab. Ngoài chế tạo thì loại phôi này còn dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội.

3. Những ứng dụng chính của thép hình trong đời sống

Ứng dụng của thép hình trong đời sống
Ứng dụng của thép hình trong đời sống

Ngoài những ứng dụng phổ biến ở trên thì thép hình còn nổi tiếng với đặc điểm tiết kiệm chi phí xây dựng. Sử dụng chúng trong thi công sẽ tiết kiệm kha khá khối lượng khi xây dựng bởi các sản phẩm hầu như là thanh liền, dễ di chuyển từ thấp lên cao, chi phí cũng như thời gian lắp đặt thấp và nhanh chóng.

Sử dụng thép hình để xây dựng sẽ  giúp nhà xưởng luôn bền chắc hơn bởi các mối nối luôn được kết nối chặt chẽ, vững chãi và chịu sức ép cao với kết cấu khối liền nhau.

Khả năng chống được ngoại tác cũng như ăn mòn cao nên chúng sẽ giúp nhà xưởng chịu được những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường như nắng, gió, mưa bão thất thường….Bởi vậy dù công trình kiến trúc có được xây dựng và sử dụng đến vài năm sau thì vẫn đảm bảo được độ bền vững và sử dụng an toàn.

Các chi tiết quan trọng khi xây dựng và lắp đặt nhà xưởng đều phải sử dụng đến thép hình, như cột và kèo. Khung và cột kèo thường sử dụng thép hình I để sử dụng, bởi thép chữ I có độ cân bằng tốt nên có khả năng chịu lực rất cao cũng như giúp cân bằng và nâng đỡ cho toàn bô công trình phía bên trên. Ngoài ra những sản phẩm thép hình khác như thép U, thép H, thép V cũ được lựa chọn khá nhiều khi xây dựng nhà xưởng.

4. Mua Thép hình uy tín ở đâu ?

Bạn cũng nên lựa chọn nhà sản xuất uy tin và tin cậy mua hàng để đảm bảo chất lượng nhé. Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *