Tìm hiểu về quy trình tạo ra đường ray xe lửa

Đường ray xe lửa đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông đường sắt.  Cùng tìm hiểu quy trình tạo ra đường ray xe lửa, nguyên vật liệu tham gia, … qua bài viết dưới đây nhé.

Đường ray cùng với bộ phận chuyển sẽ dẫn cho tàu lửa di chuyển theo đường tàu mà không cần người lái. Thông thường đường ray sẽ gồm 2 thanh song song được đặt trên tà vẹt, phía dưới tà vẹt sẽ là một lớp đá ba lát. Đinh ray, đinh ốc sẽ liên kết thanh ray, thanh nối và tà vẹt. 

Quá trình tạo ra đường ray xe lửa

Ray là gì?

Ray được xem là bộ phận chịu ứng suất lớn nhất đồng thời bộ phận này còn phải chịu mài mòn do bánh của tàu lửa tác động, cũng như tác động thất thường của thời tiết. Do đó mà tiêu chuẩn chọn lựa của thép để làm ray phải rất cao để có thể đáp ứng được. Thuở sơ khai thì sắt được chọn làm nguyên vật liệu làm đường ray chủ yếu, theo thời gian và nhiều thập kỷ cải tiến thì người ta đã lựa chọn thép để thay thế . Thép hình chữ I chất lượng cao thường được lựa chọn để làm đường tàu xe lửa.

Vật liệu thép đã được cải tiến hết mức để phù hợp với yêu cầu cao khi chọn làm đường ray, nhưng hiện nay người ta vẫn cố gắng loại bỏ những hạn chế của thép ray sử dụng làm đường tàu.

Dạng ray có mặt cắt chữ I không đối xứng sử dụng cán nóng chính là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nói chung khi có tải trọng càng lớn thì cần đòi hỏi kích thước của ray tương tự để đáp ứng.

Các dạng mặt cắt ray phổ biến:

  • Loại ray đầu tròn
  • Loại ray lòng máng
  • Loại ray đáy bằng
  • Loại ray hình chữ T ngược
quá trình tạo ra đường ray xe lửa

Quá trình tạo ra đường ray xe lửa sử dụng thép hình

Nối Ray

Dùng bản cá sẽ nối 2 thanh ray lại với nhau. 

Đường ray xe lửa sẽ được sản xuất bằng thép ray chất lượng cao hoặc thép hình chữ I chất lượng cao. Các thanh ray được chế tạo theo phương pháp sản xuất hàng loạt nên có hình thức thành từng đoạn, có chiều dài cố định và thường bị hạn chế bởi khả năng chuyên chở. Do vậy, việc làm một tuyến đường sắt dài cần phải có công đoạn nối ray lại với nhau trước.

Ngày nay những thanh ray bằng thép ray hoặc thép hình chữ I thường có chiều dài tầm 12,5 m đến tối đa 25m

Ray nối bằng bulông

Phương pháp này nối những thanh ray bằng thép hình chữ I bằng cách dùng những bản thép nối hay còn gọi là bản cá hay là bản nối và bắt bulong.

Do còn phải chừa những khe co giãn nên khi tàu lửa đi qua, các mối nối ray sẽ tạo ra âm thanh đặc trưng và vận tốc bị giảm đi. Do đó, tàu chạy trên tuyến này sẽ không bằng được những loại có sử dụng kỹ thuật nối bằng phương pháp hàn. 

Tình trạng xảy ra việc nứt xung quanh bu lông do hiện tượng tập trung ứng suất cộng thêm hiện tượng mỏi đang là một vấn đề đáng e ngại vì nó có thể dẫn tới sự hư hỏng đầu đường ray xe lửa. 

Sự kiện tàu Hither Green của Anh đã làm cho các công ty chuyển sang dùng đường ray liên tục bằng phương pháp hàn nhiều hơn. Tuy nhiên, với những tuyến tàu hoả không yêu cầu tốc độ cao, hoặc nơi có tuyến tàu hoả không phát triển thì phương pháp nối ray vẫn dùng phổ biến do tiết kiệm được phần lớn chi phí. 

Cuối cùng là cố định ray vào tà vẹt

Phuơng pháp cố định ray và tà vẹt khá đa dạng. Chuẩn ray hiện đại ngày nay là loại ray đáy bằng đôi khi thay thế bằng thép bằng chữ I. Thanh ray này thường được gắn vào tà vẹt bằng một tấm đệm thép, tuy nhiên cũng có thể gắn trực tiếp đường ray xe lửa vào tà vẹt mà không cần phải sử dụng tấm đệm.

quá trình tạo ra đường ray

Bài viết cung cấp kiến thức về thép ray và quy trình tạo ra đường ray xe lửa, hy vọng sẽ giúp ít cho bạn.

 Thép Đồng Tâm tự hào là đơn vị cung cấp thép uy tín với hơn 35 năm thành lập với chất lượng tự hào cung cấp cho ngành xây dựng của cả nước.

Tham khảo ngay sản phẩm của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *